CHỈNH ÂM (VOICING) KHÁC CHỈNH ĐÂY (TUNING) NHƯ THẾ NÀO ???

CHỈNH ÂM ĐÀN PIANO CƠ

Búa đàn được làm bằng lông cừu ép, hoặc bằng nỉ. Búa gõ vào dây lâu ngày tạo thành rãnh ở đầu búa, mặt khác gây ra sự nén đặc lại của nỉ và làm thành một bề mặt cứng trên đầu búa. Sự cứng này khiến âm thanh bị chói và bị cụt. Kỹ thuật xử lý đầu búa để cho nó trở lại mềm mại gọi là Voicing. Vì mỗi búa có một cường độ làm việc khác nhau trên cây đàn nên mức độ cứng của từng búa là khác nhau. Vì thế Voicing là một kỹ thuật khó đòi hỏi người thợ phải có tai thẩm âm tốt để định lượng được mức độ can thiệp vào từng đầu búa. Ngoài ra không phải lúc nào Voicing cũng là việc làm mềm búa mà nhiều khi là ngược lại, đầu búa vì nhiều lý do trở nên quá mềm và âm thanh do đó bị bí, bị xịt.

Phí Voicing tùy theo từng cây đàn, phải kiểm tra mới có thể báo phí chính xác nhưng mức thấp nhất là 800.000đ cho đàn Upright Piano và cho khách hàng ở nội thành hcm .

Bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về Voicing, vui lòng đọc thêm ở dưới:

Mỗi một cây đàn Piano có âm thanh riêng: trong, ấm, dầy, mỏng… Mặc dù thiết kế gốc là tạo ra đặc tính cơ bản cho âm sắc (tone) nhưng người thợ kỹ thuật có thể điều chỉnh để nó phù hợp hơn với gu của bạn hoặc điều chỉnh những cây đàn cũ trở về âm sắc gốc. Quá trình điều chỉnh âm sắc (tone regulation) cho đàn Piano gọi là Voicing.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CHỈNH DÂY ĐÀN (TUNING) VÀ VOICING

Chỉnh dây đàn (tuning) là điều chỉnh sức căng của toàn bộ dây đàn cho đúng tần số hoặc cao độ, điều này đảm bảo rằng các nốt chơi trong quãng âm nhạc (các hợp âm, các quãng tám…) sẽ hài hòa. Voicing là điều chỉnh âm sắc (tone) hay là chất lượng âm thanh. Âm sắc (tone) có thể thay đổi mà không ảnh hưởng đến cao độ (Pitch). Ví dụ như khi bạn điều chỉnh núm Bass hoặc Treble trên thiết bị âm thanh điện tử thì nó không làm thay đổi nội dung bản nhạc đang được phát. Một thợ kỹ thuật giỏi có thể chỉnh âm sắc cho đàn Piano từ dịu (mellow) đến sáng (bright), từ dầy (robust) đến mỏng (delicate)…

0/5 (0 Reviews)