Có NÊN NHỜ GIÁO VIÊN CHỌN ĐÀN GIÚP ??

Có hay không nên nhờ giáo viên Piano đi chọn đàn? Để có thể trả lời câu hỏi, trước tiên bạn cần biết mình có thể NHỜ GIÁO VIÊN NHỮNG GÌ (vì không phải giáo viên Piano thì biết mọi thứ về Piano) và AI LÀ NGƯỜI CÓ THỂ NHỜ (vì những người bạn nghĩ là giáo viên chưa chắc đã là giáo viên).

Chúng ta cần hiểu cho đúng, Piano cơ nói riêng cũng như các loại máy móc cơ khí khác nói chung, để hoạt động tốt cần có ít nhất hai sự can thiệp của con người: một anh chuyên về vận hành, điều khiển và một anh chuyên về máy móc, kỹ thuật. Hai bộ phận này tuy tương hỗ cho nhau và ban đầu có thể cùng được đào tạo trên một nền tảng căn bản nhưng khi đi vào chuyên môn thì nó rẽ sang hai nhánh hầu như khác hẳn nhau. Giáo viên Piano là những người được đào tạo để chơi Piano (nghệ sỹ) và giảng dạy Piano (sư phạm), lĩnh vực của họ là khác với chúng tôi (kỹ thuật viên), những người chuyên phục chế, chỉnh dây, chỉnh âm cho đàn Piano.

Vì vậy chất lượng bên trong cây đàn, là những thứ đáng quan tâm nhất thì hầu như những người giáo viên / nghệ sỹ, hay nói chung là người chơi đàn piano không biết. Bạn rất có thể mua phải một cây đàn chất lượng kém hoặc/và bị mông má lại. Còn về việc thẩm âm đàn thì cũng như nghe hát, mỗi người đều có sở thích riêng. Cây đàn người này nghe hay chưa chắc người khác cũng thấy hay. Tốt nhất bạn nên tự nghe và chọn cây đàn theo sở thích của riêng mình. Đừng nghĩ mình không nghe được vì âm nhạc dành cho quần chúng, người nhạc công là người truyền tải nhạc cụ tới người nghe là quần chúng, là các bạn đấy.

Bây giờ đến việc “AI LÀ NGƯỜI CÓ THỂ NHỜ”.????
Hiện nay có một số không ít các “giáo viên” mà họ có mối quan hệ quen biết (hay còn gọi là quan hệ làm ăn) với hầu hết các hiệu đàn. Khi người mua đàn nhờ tới họ, họ sẽ liên lạc với những hiệu đàn để thỏa thuận về giá, về hoa hồng và đôi khi còn nâng giá trị thực của cây đàn lên nhiều. Quá trình này sẽ giúp vị “giáo viên” biết được họ sẽ kiếm lời nhiều nhất từ cửa hàng nào. Sau cùng, họ dẫn người mua đến một vài nơi, khen chê có vẻ vô tư và chắc chắn sẽ mua ở nơi mà mang lại cho họ nhiều lợi nhuận nhất. Những người này thường không được các cửa hàng đàn gọi là giáo viên mà gọi là “chân gỗ”. Bạn đừng biến mình thành nạn nhân của “chân gỗ”.
Lại nói về những vị phụ huynh thường cho rằng người họ đang thuê để dạy Piano cho con cái mình là giáo viên Piano. Trên thực tế, một số người học đàn Nhị và đi dạy Piano, nhưng như thế còn tốt nếu biết rằng có cả một số người chẳng được đào tạo ở đâu cả (mầy mò tự học và chơi được một số bài) cũng đi dạy Piano. Nhờ họ đi xem đàn chẳng khác với việc bạn tự xem thậm chí còn nguy hại hơn theo cái lối của một số gia đình bệnh nhân không tin vào thầy thuốc mà tin vào thầy bói chẳng hạn, ấy là chưa kể đến việc họ có là “chân gỗ” hay không.
Nói vậy nhưng không phải ai cũng vậy, tôi cũng có biết một số giáo viên tốt (tất nhiên còn cả những người mà tôi chưa biết), họ đi xem đàn giúp cho người quen của mình và khả năng họ biết được cái gì thì họ nói, không biết nói không biết (chứ không tỏ ra biết tuốt). Tất nhiên, các cửa hàng sau đó vẫn tự nguyện biếu họ một vài phần trăm với sự trân trọng. Lúc đầu, họ cương quyết không nhận, nhưng sau khi nghe giải thích thì họ nhận dù chẳng bao giờ đặt nó lên bàn cân, đặc biệt không bao giờ vì tiền mà nói xấu thành tốt..
—Vũ Hiệp—

0/5 (0 Reviews)