HƯỚNG DẪN MUA ĐÀN PIANO

Chắc hẳn các bạn đang thắc mắc :

+ Trên thị trường trong nước hiện nay có bán những loại đàn piano nào?

+ Nên mua đàn mới hay đàn cũ?

+ Mua đàn ở đâu uy tín?

… và một số câu hỏi khác tương tự, tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết  ‘’đàn piano này’’. Đây cũng là bài viết nằm trong loạt bài cẩm nang hướng dẫn mua đàn piano mà phần trước chúng tôi đã nói đến.

A.CÂU HỎI ĐẦU TIÊN LÀ TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY CÓ BÁN NHỮNG LOẠI ĐÀN PIANO CƠ NÀO?

TL: : Thị  trường đàn piano ở Việt Nam hiện nay chủ yếu bán đàn piano cơ cũ, một số các cửa hàng có bán đàn piano mới. Hai thương hiệu chính được nhiều người dùng ưa chuộng nhất đó là Yamaha và Kawai, Yamaha được nhiều người ưa chuộng hơn cả vì đây là thương hiệu lâu đời và thuộc tốp những công ty đàn piano lớn nhất trên thế giới. Ngoài ra các thương hiệu khác không nổi tiếng như Yamaha và Kawai chủ yếu đến từ Hàn Quốc như Samick, Young Chang , Royal… . Chất lượng của các thương hiệu đàn này cũng khá ổn, phù hợp với những người chơi giải trí, người mới tập chơi và giá thành thì rẻ, giao động từ 17-40 triệu đồng. Thị trường đàn trong nước hiện nay chủ yếu nhập khẩu từ Nhật Bản và Hàn Quốc. Những năm trước đây thì chủ yếu người dùng sử dụng đàn cũ của Nga và Tiệp Khắc nhưng giờ hầu như vắng bóng các thương hiệu này. Phần vì cũ và lỗi thời, phần vì hiện nay chúng không đáp ứng được tiêu chuẩn. Các thương hiệu đàn piano nổi tiếng đến từ Châu Âu và Châu Mỹ như Steinway&son, Baldwin, Mason&Hamlin thì trong nước rất ít người được tiếp cận.  Bởi vì đàn piano của các hãng này giá quá cao nên các đại lí đàn piano ở Việt Nam rất hạn chế nhập nhập khẩu các thương hiệu này.

Ghé thăm các trang web bán đàn piano hẳn các bạn đều thấy sản phẩm chủ yếu là các dòng Yamaha, SAMICK, YOUNGCHANG ,một số của Kawai và còn lại là đàn ngoài dòng. Vậy nên đọc đến đây chắc hẳn các bạn sẽ có thắc mắc đàn piano ngoài dòng có khác biệt gì nhiều so với các thương hiệu quen thuộc? Chúng tôi sẽ viết một bài chuyên sâu để giúp quý vị hiểu rõ hơn.

B: NÊN MUA ĐÀN PIANO MỚI HAY ĐÀN PIANO CŨ?

TL: 95% người dùng ở Việt Nam hiện nay mua đàn piano cũ sử dụng, trong đó bao gồm các nhạc sĩ, nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng, các nhạc viện và những người chơi đàn chuyên nghiệp. Và hầu hết các cửa hàng bán đàn piano trên cả nước hiện nay đều là bán đàn cũ( đàn second hand). Vì sao lại như vậy? Trước hết để trả lời câu hỏi này các bạn cần biết rằng tuổi thọ của đàn piano là rất cao, nếu bảo quản tốt tuổi thọ có thể lên đến hàng trăm năm. Các bộ phận cấu thành nên cây đàn được làm từ gỗ sồi, gỗ thông,  gỗ thích, ngà voi, thép , gang đều là những vật liệu rất bền với thời gian. Mặt khác những cây đàn piano càng sử dụng theo thời gian thì âm thanh càng được chau chuốt và bay bổng vì dây đàn có độ dãn nhất định chứ không căng cứng như lúc mới. Bởi vậy nên không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới người ta hay sử dụng những cây đàn piano cũ, điều đó là hết sức bình thường. Từ năm 1960 các hãng đã tự động hóa, xử lý hóa vào quy trình sản xuất. Có hàng mấy trăm nhân viên xếp hàng thông chuyển đàn Piano hoàn thiện liên tục. Từ đây giá cả của đàn Piano mang tính quốc tế cũng bị phá hủy. Những cây đàn Piano giá rẻ đến độ phải ngạc nhiên vào thời đó được xuất khẩu ra các nước trên thế giới. Những hãng đàn Piano có truyền thống nổi tiếng ngay cả ngày nay vẫn duy trì chế tạo bằng tay do các thợ lành nghề (master) ở xưởng nhỏ, và đã thắng sự khác biệt về giá với  đàn Piano so với phương thức sản xuất đại trà. Theo đó việc thương mại dần dần đã bị mất đi. Những hãng đàn Piano nổi tiếng được cả thế giới công nhận ngày nay vẫn tiếp tục duy trì sản xuất bởi phương thức gần như bằng tay với số lượng rất ít. Điều đó cho thấy rằng những chiếc đàn piano cũ được sản xuất thủ công có chất lượng vượt trội hơn hẳn so với những chiếc đàn piano được sản xuất đại trà ở các khu công nghiệp như hiện nay. Đàn piano mới thì sao ? Ngày nay các hãng đàn piano cũng đã áp dụng công nghệ và máy móc vào việc sản xuất đàn piano. Việc đó sẽ tối ưu hoá chi phí cũng như tăng  độ chính xác trong các chi tiết đàn piano. Nhưng thường các hãng đàn chuyển sang sản xuất đại trà ở các nước thứ ba nhằm tiết kiệm chi phí và nhân công, chính vì vậy đàn piano mới được sản xuất ở nước thứ ba như Indonesia, Trung Quốc hay Malaysia thường có chất lượng không tốt, giá cả của chúng thường rơi vào 100-200 triệu đồng. Còn những chiếc đàn piano sản xuất mới và chính gốc với số lượng ít thì giá của chúng không hề rẻ, khoảng vài trăm triệu đồng mới có thể sở hữu được một cây đàn. Đọc đến đây chắc hẳn mọi người đã biết vì sao đàn piano cũ là phương án khả thi nhất, không những bạn sẽ được yên tâm về chất lượng mà còn hợp lý về giá cả.

C: ĐỊA CHỈ BÁN ĐÀN PIANO Ở ĐÂU UY TÍN.

Trả lời: Theo đánh giá của chúng tôi hiện nay hầu các trang web bán đàn piano ở Việt Nam cung cấp các thông tin về sản phẩm khá ít, điều đó khiến cho khách hàng cảm thấy không được thoả mãn khi tìm hiểu về sản phẩm. Sản phẩm càng đắt tiền thì thông tin đi kèm cũng phải càng nhiều, nhưng những người kinh doanh trong ngành piano đang gặp khó khăn về vấn đề này vì là đàn piano cũ được sản xuất từ cách đây 20-30 năm nên thông tin về sản phẩm rất ít. Theo khảo sát của chúng tôi các website kinh doanh đàn piano ở nước ngoài cũng gặp phải điều tương tự. Một địa chỉ bán đàn piano uy tín sẽ phải có nhân viên tư vấn bán hàng là người am hiểu về âm nhạc, tường tận về kĩ thuật đàn piano và đặc biệt điều quan trọng nhất là có một người thợ lên dây đàn giỏi. Bởi vì như các bạn có thể thấy đàn piano quan trọng nhất là âm thanh vì thế người kỹ thuật lên dây đàn rất quan trọng. Còn về mặt giá cả bạn nên tìm đến những nhà nhập khẩu đàn trực tiếp từ các đối tác nước ngoài, tránh các cửa hàng trung gian thì bạn sẽ mua được đàn piano với gia ưu đãi.

Về việc có nên tin tưởng nhờ giáo viên mua đàn piano hay không thì chúng tôi có thể nói với bạn rằng: là giáo viên piano hẳn họ cũng biết được địa chỉ bán đàn piano nào là  đáng tin cậy, nhưng họ lại có rất ít hiểu biết về máy móc, các vấn đề kỹ thật trong chiếc đàn piano nên tốt hơn cả là bạn nên nhờ một người kỹ thuật viên tư vấn trước khi mua. Hi vọng với những thông tin và kinh nghiêm của chúng tôi sẽ giúp ích được cho bạn trong việc lựa chọn những cây đàn tốt và phù hợp với sở thích cá nhân của mình.

D: TRƯỚC KHI MUA ĐÀN PIANO BẠN CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

Việc đầu tiên bạn cần làm là thu thập kiến thức liên quan đến đàn piano bằng cách lên mạng đọc các bài tư vấn của một số trang web bán đàn uy tín, giống  như bạn đang đọc bài viết này vậy. Bước tiếp theo hãy nhấc điện thoại lên gọi điện tới các cửa hàng và nhờ họ tư vấn. Đến thời điểm này hẳn là trong đầu bạn cũng đã định hình được các vấn đề cơ bản trong việc lựa chọn một cây đàn piano cho mình. Sau đó bạn hãy thường xuyên trao đổi với bạn bè, giáo viên dạy nhạc, dạy piano về lĩnh vực này. Hãy hỏi họ xem họ đã từng mua cây đàn piano như thế nào, kinh nghiệm của họ là gì. Nhưng bạn đừng quên điều quan trọng nhất là hãy tìm đến một chuyên gia thực thụ về đàn piano. Hãy hỏi họ và tốt hơn bạn hãy nhờ họ cùng đi đến cửa hàng piano. Trong trường hợp bạn không tiếp cận được với chuyên gia (vì hiện nay có rất ít chuyên gia trong ngành piano) thì bạn cần phải tham khảo thêm các bài viết về kĩ thuật máy móc trong một chiếc đàn piano.

E:  ĐỊNH HÌNH SỞ THÍCH ÂM NHẠC VÀ PHONG CÁCH TRANG TRÍ CHO CĂN PHÒNG CỦA BẠN.

Định hình sở thích âm nhạc là gì? Trước hết bạn cần biết rằng mỗi cây đàn sản xuất ra đều có âm thanh khác nhau, không cây nào giống cây nào dù là cùng loại và cùng hãng. Có chăng những cây đàn cùng sản xuất ở một thương hiệu và cùng loại đi chăng nữa thì âm thanh cũng chỉ hao hao giống nhau chứ không giống nhau hoàn toàn. Mặt khác trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu đàn piano khác nhau, mỗi thương hiệu có một đặc trưng riêng về âm thanh. Ví dụ như đàn piano thương hiệu Yamaha có âm thanh đặc trưng là vang và thanh. Đàn piano thương hiệu Kawai có âm thanh đặc trưng là nhẹ nhàng và tinh tế. Co của Hàn thì chất  âm sáng va thanh . Và còn nhiều hãng khác với các đặc trưng của riêng mình nữa. Bởi vậy khi bạn ghé qua một cửa hàng đàn piano để tham khảo, hãy nhờ nhân viên tư vấn chơi tất cả các cây đàn trong cùng một bản nhạc. Từ đó bạn sẽ phát hiện ra cây đàn nào có âm thanh phù hợp với sở thích cũng như dong nhạc bạn chơi chủ yeu là gì. Một cây đàn piano dù mới hay cũ dù đắt tiền hay ít tiền thì âm thanh mới là điều tiên quyết. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn chọn được một cây đàn piano mà phù hợp với gu âm nhạc của bạn. Qua bước này tức là bạn đã định hình được phong cách âm nhạc như tôi nói ở trên đối với đàn piano.

Ngoài ra bạn cũng cần phải xem xét nội thất trong căn phòng của mình. Bởi cây đàn piano còn có thêm giá trị trang trí, nó làm cho căn phòng của bạn thêm sang trọng, thêm tính văn hoá và nghệ thuật. Vậy nên đây cũng là yếu tố để bạn cân nhắc trong quyết định mua đàn của mình. Ở các bài tiếp theo chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích kĩ các yếu tố kĩ thuật một cách dễ hiểu nhất để bạn có thể tự mình chọn được một cây đàn ưng ý.

 

5/5 (1 Review)