SỰ KHÁC NHAU GIỮA CÁC LOẠI ĐÀN

Giữa các loại sản phẩm có gì khác nhau? Và mục đích của nhà sản xuất là gì khi tạo ra sự khác biệt đó?

Điểm khác biệt cơ bản giữa các loại nằm ở chiều cao của đàn

U1 của Yamaha (tương đương K3 của Kawai) cao ~121cm, U2 (K5, K7 của Kawai) cao ~127cm và U3 (K8 của Kawai)cao ~131cm. Và tương tư các dòng U1, của yougchang( tương đương u1 yamaha) cao 121 cm , u3 của youngchang cao 131cm = u3h yamaha….v.v

Bạn có thể đã biết đến nhiều dòng (model) khác nữa như U30A, U30BL, W102, UX v.v…,

Ta tạm gọi các dòng này là dòng mở rộng. Các dòng mở rộng hầu hết chỉ cải tiến về mặt hình thức và gần đây có ứng dụng thêm một số tiện ích. Bộ cơ (máy) hầu như không khác so với các sản phẩm truyền thống.

Đàn thấp có chiều dài dây đàn ngắn hơn so với đàn cao nên rung động âm thanh ít hơn. Do đó, đàn thấp có cường độ âm thanh nhỏ hơn đàn cao. Theo đó, U1 là loại có cường độ âm thanh nhỏ nhất, U2 và U3 có cường độ âm thanh lớn hơn. Đàn nhỏ dành cho phòng nhỏ và đàn lớn dành cho phòng lớn, đó là mục đích chính của nhà sản xuất. Ở một khía cạnh khác, đàn có cường độ âm thanh lớn sẽ khiến người mới chơi gặp khó khăn khi kiểm soát phím bấm (đặc biệt là phần bè trầm), nhà sản xuất không khuyên dùng loại này cho đối tượng trẻ em mới tập.

Những người nghệ sỹ hoặc giảng viên Piano thường thích chơi loại U3 (đàn cao) và một vài người do không hiểu rõ mục đích của nhà sản xuất đã khuyên người khác cũng mua U3 mà không quan tâm những người được khuyên ở trình độ nào, lứa tuổi nào, hoàn cảnh nào.

Mỗi một loại sản phẩm, nhà sản xuất đều hướng tới đối tượng phù hợp nhằm tối ưu hóa công dụng của sản phẩm đó. Theo tư vấn của hãng Kawai, các chuyên gia của hãng đã dựa vào 4 yếu tố cơ bản bao gồm: lứa tuổi, trình độ, mục đích và điều kiện của người chơi đàn để đưa ra lời khuyên về loại  đàn phù hợp nhất. 

0/5 (0 Reviews)