THỢ KỸ THUẬT THỰC HIỆN VOICING THẾ NÀO?

voicing piano hcm 604x400 THỢ KỸ THUẬT THỰC HIỆN VOICING THẾ NÀO?

Như đã nói, trước khi Voicing phải được chỉnh dây (tuning) cho đúng. Bước đầu tiên trong chỉnh âm thanh phải là chỉnh dây. Nếu sau đó vẫn chưa được, thợ kỹ thuật sẽ kiểm tra máy (action), búa (hammer) và dây đàn (strings). Khi các bộ phận này đã hao mòn và lệch lạc, sự sửa chữa toàn diện cần được thực hiện trước khi chỉnh âm sắc.
– Các đầu búa (Hammers) nếu bị mòn vừa phải có thể chà đi để loại bỏ các rãnh do dây đàn hằn lên. Tiếp đó đầu búa được chỉnh để tiếp xúc vuông vắn với dây đàn.
– Bộ máy (Action) phải được kiểm tra và chỉnh đúng (regulation). Điều này nhằm đảm bảo sự đồng bộ và sự đáp ứng tốt truyền động của người chơi từ mỗi phím đàn.
– Sau khi chỉnh dây, chà búa, chỉnh máy đúng, âm sắc hầu như chắc chắn sẽ cân bằng. Tuy nhiên nó có thể quá sáng hoặc quá dịu với gu của bạn. Lúc này, thợ kỹ thuật sẽ áp dụng Voicing.
– Âm sắc quá to, sáng hoặc không ngân dài, đầu búa cần được làm mềm đi. Âm sắc quá yếu hoặc dịu, đầu búa cần được tăng cường độ rắn.
– Sau khi Voicing, âm sắc trên toàn bộ các nốt sẽ trở nên đồng đều, đây gọi là cân bằng âm sắc. Ở một số cây Piano, ânh thanh của một vài nốt nào đó vẫn có thể khác so với các nốt lân cận, dù cho nó đã được Voicing bởi những người thợ kỹ thuật giỏi. Các nốt này thường ở vị trí quãng tám thứ ba ngay dưới nốt C (đô) phím số 41, nơi mà có sự chuyển giao giữa dây đàn bằng thép có bọc đồng sang dây đàn bằng thép hoàn toàn. Tính chất này thuộc về sự sắp xếp trong thiết kế và không thể khắc phục bằng Voicing.

TRUNG TÂM ÂM NHAC THẾ GIỚI PINAO
CHẤT LƯỢNG – NIỀM TIN & UY TÍN
ĐC/ 242/16 TÂY THẠNH -P.TÂY THẠNH – QUẬN TÂN PHÚ
WEBSITE: WORLDPIANOHCM.COM
HOTLINE : 082 313 2033 cskh

0/5 (0 Reviews)